Những năm gần đây thị trường bất động sản Việt Nam đã có những bước chuyển biến vượt bậc. Theo dự đoán của các chuyên gia, năm 2019, xu hướng nhà ở bình dân, loại hình căn hộ nhỏ và những khu đô thị thông minh cùng với sự gia nhập của bất động sản thương mại điện tử sẽ là những xu hướng phát triển chính trong lĩnh vực bất động sản đang có nhiều bước tiến mới này.

Căn hộ nhỏ trở nên “hot”

Khoảng hơn 10 năm trước đây, các dự án xây dựng căn hộ 2 phòng diện tích thường là 120m2, ngày nay loại hình căn hộ 2 phòng như thế thì diện tích nhỏ hơn rất nhiều. Do nhu cầu của người mua về kích thước căn hộ đã thay đổi và các nhà đầu tư nắm được điều đó cũng phải thay đổi để đáp ứng đúng với nhu cầu người mua.

Vì thế, ta sẽ thấy các căn hộ ngày càng nhỏ hơn và sẽ tập trung nhiều ở trung tâm thành phố. Đó là lí do vì sao mà sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ tại các dự án cao cấp, tầm trung là xu hướng bất động sản trong năm 2019

Bên cạnh đó, tại các đô thị lớn, căn hộ đa năng cũng là xu hướng mà chắc hẳn không sớm thì muộn cũng phát triển tại thị trường Việt Nam nhờ vào nhu cầu mua nhà ngày càng nhiều của những người trẻ.

Nhưng bất động sản thì luôn đi kèm với hạ tầng, vận tải, đầu tư theo hạ tầng thì sẽ mang lại nguồn thu lớn từ lợi nhuận. Khách hàng có thể tin cậy để tận hưởng lâu dài mới là những nhà đầu tư tốt, bởi sản phẩm BĐS chất lượng là sản phẩm bất động sản có tính lâu dài.

Nhà ở bình dân vươn lên

Các chuyên gia dự đoán rằng, Việt Nam sẽ có sự chuyển đổi xu hướng nhà ở từ những dự án căn hộ chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu thì nay sẽ chuyển dịch theo hướng căn hộ dành cho người có thu nhập trung bình và thấp hay còn gọi là nhà ở xã hội.

Hiện do chính phủ đang thực hiện chính sách hạn chế tài chính cho nhà ở nên nhiều nhà đầu tư cũng cần cân nhắc để đầu tư vào phân khúc nhà ở thật sự thích hợp. Với xu hướng hiện tại, các nhà đầu tư sẽ tập trung nhiều vào dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình, đáp ứng cho những người thực sự có nhu cầu.

 

Phát triển mô hình đô thị thông minh

Nhờ vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mang lại sự cải tiến vượt bậc về công nghệ và nó ảnh hưởng mạnh mẽ trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực và cả trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Dựa trên nền tảng phát triển công nghệ hiện đại, mô hình đô thị thông minh sẽ dần trở thành nhu cầu tất yếu thể hiện những đột phá vể giải pháp cho những vấn đề tiêu cực còn tồn đọng và nhanh chóng đưa Việt Nam đuổi kịp với xu hướng phát triển đô thị hiện đại trên thế giới.

Thời đại bất động sản thương mại điện tử

Một trong những xu hướng nổi bật sẽ xuất hiện trong thị trường bất động sản chính là sự bùng nổ của loại hình bất động sản thương mại. Cùng với việc ngày càng xuất hiện nhiều công ty công nghệ sẽ góp phần thúc đẩy sự gia tăng của thị trường bất động sản Việt Nam.

Và thực tế tại Việt Nam cũng đã bất đầu có sự hình thành của các công ty công nghệ và ngày càng phát triển, điều đó cho thấy sự đi lên trong thị trường kinh doanh BĐS. Đặc biệt, loại hình văn phòng cho thuê ở Việt Nam lại đang nhỉnh hơn so với những quốc gia trong khu vực.

Bên cạnh đó, theo số liệu thu thập được, mật độ sử dụng điện thoại di động của Viêt Nam hiện nay đã đạt đến con số 84%, điều này có nghĩa 84% dân số có thể truy cập Internet thông qua điện thoại di động. Có hàng chục ngàn người Việt Nam đang sử dụng hình thức mua ban trực tuyến và dự đoán tỉ lệ này sẽ không dừng lại nhưng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, ảnh hưởng trực tiếp đến bất động sản bán lẻ truyền thống của Việt Nam.

Những xu hướng mới đã mở ra cơ hội phát triển cho thị trường bất động sản Việt Nam nhưng đi đôi với cơ hội là những thách thức từ cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh, quy trình xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan. Những vấn để này cần quan tâm cải thiện nhiều hơn nếu muốn thị trường BĐS phát triển bền vững trong tương lai.