Sau khoảng thời gian thăng trầm, thị trường bất động sản đang trên đà khởi sắc và sôi động trở lại trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thị trường bất động sản ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,… không còn chiếm lĩnh thị trường như trước đây. Nhưng thay vào đó đã lan ra khắp các vùng miền, cả đến những nơi sâu xa, hẻo lánh, từ đồng bằng cho đến những nơi xa xôi như Tây Nguyên, Tây Bắc..

 

Ở các thành phố lớn, tỉ lệ về giá cả bất động sản dường như có dấu hiệu chững lại và không tăng nhiều như những năm về trước, có những dự án phải giảm giá bán.

 

Nguyên do bắt nguồn từ các nhà đầu tư không còn thấy sự hấp dẫn để đầu tư vào các dư án tại các thành phố lớn. Họ lại có xu hướng phát triển bất động sản và chuyển dịch quy mô hoạt động đến những thị trường mới là các tỉnh lẻ. Bởi đó là những nơi mà có sức hấp dẫn hơn về giá cả cùng với việc có sự đầu tư lớn của nhà nước vào hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tại những thành phố nhỏ nhưng đang phát triển.

 

Điều đó đã làm sôi động thị trường bất động sản tại những khu vực mới, góp phần làm thay đổi bộ mặt thị trường bất động sản chung.

 

Thị trường BĐS sôi động cả nước

bds can tho

Một số tỉnh phía Bắc, số lượng khách hàng tìm mua nhà và giá bán nhà có sự tăng mạnh. Tại TP, Thái Nguyên, gần 3500 căn chung cư,  gần 2200 nền đất và hơn 400 căn biệt thự được chào bán. Và trong 6 tháng cuối năm 2018 đã có 800 căn chung cư, 950 nền đất và 500 sản phẩm biệt thự được giao dịch và bán ra.

 

Mức giá bán những căn hộ nằm trong khoảng 9-15 triệu đồng/m2. Các sản phẩm bất động sản tại Thái Nguyên chủ yếu thuộc các dự án như : Khu đô thị Cosy Gia Sàng, Tecco Thái Nguyên,… Hiện nay, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển ở nơi đây, làm cho thị trường này càng thêm sôi nổi.

 

Còn ở tỉnh Quảng Ninh, ngoài giao dịch ở khu vực chính là Tp. Hạ Long, Tp.Móng Cái và Vân Đồn thì lượng giao dịch đất nền cũng đang tăng ở những thành phố mới như Cẩm Phả, Uông Bí.

 

Tại Bắc Ninh, những khu vực đang được đầu tư về cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp, khu hành chính mới như Tp. Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Yên Phong đang được đầu tư hơn chục ngàn sản phẩm nhà ở liền kề nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở tại đây. Và tình hình giao dịch mỗi đợt chào bán ra là ở mức khá tốt, tỉ lệ thường đạt đến 60%.

bds can tho

Ngoài ra, nhiều dự án nhà ở khác tại các tỉnh như Thanh Hóa, Hưng Yên, Nghệ An,… cũng đồng loạt xuất hiện và thu hút nhiều lượt khách hàng giao dịch.

 

Nhu cầu bất động sản lớn

Ở khu vực miền Trung, nhờ sức lan tỏa từ thị trường bất động sản Đà Nẵng, Nha Trang mà các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Huế,… sôi động hẳn lên.

 

Bên cạnh đó, cũng nhờ vào tiềm năng để phát triển du lịch mà khu vực này có sức hút mạnh mẽ những nhà đầu tư bất động sản, bởi nếu kết hợp làm bất động sản với du lịch thì chắc hẳn sẽ thu về được nguồn lợi nhuận khá cao.

 

Còn đối với khu vực phía Nam, sức tiêu thụ bất động sản cũng tăng đáng kể. Trong đó, tỉnh Đồng Nai có tổng số lượng là 3.887 nền đất trong quý 4/2018 và số nền đất bán ra thành công là hơn 90% tổng số nền. Tỉnh Long An, số lượng cung là 2.801 nền đất và lượng thành công đạt 2.305 sản phẩm, đạt trên 80% tổng số nền đất đem bán ra.

 

Đáng chú ý, từ đầu năm 2018, thị trường bất động sản khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là tại TP Cần Thơ sôi động ở sản phẩm đất nền và nhà ở riêng lẻ.

bds can tho

Do sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông, người dân đến đây làm ăn sinh sống cùng với sự đa dạng về sản phẩm bất động sản mà gần đây, thị trường bất động sản Cần Thơ náo nhiệt hơn hẳn. Giá bán đất nền dự án nhiều nơi cũng tăng giá rất nhanh.

 

Những dự án chủ yếu tập trung ở quận Ninh Kiều do có nhiều điều kiện thuận lợi về giá cả và sức mua. Bên cạnh đó, cũng có nhiều dự án đổ về vùng ven như quận Cái Răng, Bình Thủy,…

 

Và từ đó giá đất tăng 30%-40% chỉ trong thời gian ngắn và đã đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhiều nhà đầu tư.

 

Các tỉnh như Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang cũng đang dần thu hút nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản. Hiện tại các dự án gần các khu công nghiệp, những nơi đông đúc đang thu hút rất nhiều nguồn khách hàng tiềm năng.

 

Bài viết tham khảo

  1. Xu hướng bất động sản năm 2019
  2. Thị trường BĐS Cần Thơ tăng trưởng ổn định