Những năm gần đây, Viêt Nam bổng nổi lên trở thành thị trường bất động sản hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Nhờ vào quá trình phát triển kinh tế ngày càng tăng, thị trường bất động sản tại Việt Nam đang là một trong số những thị trường có sức hấp dẫn nhất châu Á.

Kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng ổn định hơn 6%/năm trong giai đoạn 10 năm qua, sau giai đoạn từ 2009-2010 kinh tế Việt Nam vực dậy vượt qua khủng hoảng.

Năm 2014, Nhà nước ban hành luật  cho phép công dân nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam. Đó là điểm tích cực trong việc quản lý, đầu tư và sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Và những yếu tố quan trọng quyết định sức hấp dẫn của thị trường đối với nguồn vốn quốc tế là tăng trưởng, ổn định và minh bạch.

Điểm sáng tăng trưởng kinh tế

So với các nước châu Á, tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam là một điểm sáng nổi bật. Theo dự báo, nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng từ 6-7% trong thập kỷ tới, Việt Nam đang vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế vừa và nhỏ nhưng có sức tăng trưởng tốt nhất châu Á.

Qua nhiều thống kê cho thấy quy mô dân số, cơ cấu dân số trẻ, mức đô thị hóa và sức tăng tiêu dùng của Việt Nam đều cao hơn so với các nước lân cận trong khu vực.

bat dong san can tho

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các nước đang phát triển bỗng chựng lại thì mở ra cơ hội cho Việt Nam đón nhận những nguồn vốn từ Trung Quốc, Malaysia hay Thái Lan đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu.

Như kinh nghiệm từ các nước phát triển thì tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn tới sự bùng nổ của thị trường bất động sản nhà ở và dịch vụ. Đó là những gì đã diễn ra ở thị trường Việt Nam trong 10 năm gần đây. Và nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng thì tạo ra cơ hội lớn mạnh cho thị trường bất động sản trong tương lai.

Tăng trưởng kinh tế và thu nhập sẽ biến tiềm năng thành cơ hội, nhu cầu thành thực cầu. Từ góc độ của nhà đầu tư, tại Việt Nam thực cầu và cơ hội có sức hút rất lớn, chia đều cho từng phân khúc từ nhà ở, văn phòng, shopping malls, kho bãi…

Với sự hấp dẫn này sẽ khó tránh khỏi những giai đoạn bùng nổ về xây dựng nhưng nếu giữ cho thị trường tốt thì khả năng tự điều tiết cung cầu cao. Điều quan trọng đó là sự quy hoạch tốt giúp đảm bảo thị trường có khả năng duy trì phát triển lâu dài.

Ổn định là một lợi thế

Sau giai đoạn 2010-2013, hệ thống tài chính Việt Nam được siết chặt nhằm để giải quyết nợ xấu và kiềm chế lạm phát. Nhờ Ngân hàng Nhà nước thực hiện thành công việc kiểm soát thị trường đã cũng cố niềm tin cho các nhà đầu tư, đặt biệt là khi tỷ giá VND giữ ở mức ổn định trong những năm vừa qua.

Dù hệ thống ngân hàng đã dần ổn định, nợ xấu đã giảm đáng kể nhưng mảng tín dụng trong hai năm gần đây lại tăng quá nhanh.

Bên cạnh đó, dấu hiệu cho thấy lạm phát bắt đầu xuất hiện dẫn đến sức ép lãi xuất sẽ tăng lên, nhất là khi giá dầu đang tăng cùng với việc Mỹ dần nâng lãi xuất cơ bản đang khiến nhiều nhà đầu tư “đau đầu”.

bat dong san can tho

Bản chất của thị trưởng mới nổi như Việt Nam là sự tăng trưởng mạnh nhưng kèm theo đó cũng có sự bất ổn định lớn hơn. Những nhà đầu tư thông minh sẽ hiểu và quyết định của họ sẽ cân nhắc giữa 2 yếu tố  này.

Chắc hẳn thị trường nào cũng có những lúc khó khăn nhưng tùy thuộc vào độ tín nhiệm về chính phủ và chất lượng chính sách là vô cùng quan trọng, bởi vì như vậy mới có thể thu hút những nguồn vốn lớn và dài lâu.

Thách thức sự minh bạch và chuẩn mực

Đối với những thị trường mới nổi như Việt Nam, điều rủi ro đó chính là sự thiếu minh bạch và qui chuẩn trong giao dịch thị trường, kể cả việc hợp tác với các đối tác nội địa cũng đều là những điều đáng lo ngại với những nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá về độ minh bạch thị trường bất động sản của các chuyên gia cho thấy rằng trong 10 năm trở lại đây Việt Nam có nhiều thay đổi lớn. Trong đợt khảo sát năm 2018, Hà Nội và TPHCM tiến gần đến mức đánh giá “bán minh bạch”.

Các quỹ đa quốc gia như Warburg, Gaw Capital…đã gây quỹ trực tiếp đầu tư vào Việt Nam là dấu hiệu rất đáng mừng. Và trong những năm tới, dự báo rằng luồng vốn vào bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên, không chỉ dừng lại ở con số trên 1 tỷ USD.

bat dong san can tho

Tuy nhiên, cũng cần hiểu rõ vấn đề đó là Việt Nam đang hấp dẫn vốn đầu tự ở trong sự cạnh tranh “tương đối”. Sau khi thị trường bất động sản khu vực châu Á trở nên đắt đỏ sau hơn 5 tháng tăng trưởng mạnh thì Việt Nam được hưởng lợi từ những nguồn vốn “tràn ra” từ những nước lân cận. Có thể thấy quá trình tăng trưởng theo chu kì của thị trường Việt Nam có thể trễ 2-3 năm nếu so với các thị trường đang phát triển hiện tại.

Việt Nam đang có điểm sáng trên bức tranh đầu tư bất động sản càng ngày càng khó khăn của châu Á và kể cả thế giới. Tin rằng Việt Nam sẽ nắm bắt lấy cơ hội này, đẩy mạnh sự thay đổi cho thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai.

Bài viết tham khảo

  1. Bí quyết thành công trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản
  2. Lựa chọn môi giới bất động sản cần chú ý điều gì?