Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được tỉnh Đồng Nai gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để khởi công giai đoạn 1 vào quí I/2021. Việc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án là yếu tố xúc tác khiến cho thị trường BĐS khu vực lân cận nóng lên từng ngày.

Từ năm 2015, Quốc hội chính thức bấm nút thông qua việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) khiến thị BĐS khu vực này nổi sóng, đỉnh điểm của cơn sốt đất Long Thành diễn ra cùng trong năm 2019, đi kèm với đó đó là những thông tin về tiến độ dự án sân bay Long Thành.

Bước sang 2020, COVID-19 đã khiến thị trường trầm lắng trong những tháng đầu năm nay nhưng giá đất vẫn neo ở mức giá cao. Thậm chí, thị trường cũng bắt đầu có sự sôi động trở lại sau khi Ðồng Nai khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và bắt đầu chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho những hộ đầu tiên bị thu hồi đất, cùng với những động thái mới nhất của Thủ tướng liên quan đến việc đốc thúc tiến độ dự án.

Anh H.Đ.A, một nhà đầu tư BĐS kinh nghiệm tại địa phương cho biết, do đất dự án sân bay 98% là đất nông nghiệp nên đất những khu vực lân cận dự án đang được rao bán chủ yếu là đất nông nghiệp. Giá đất này nếu muốn lên thổ cư phải đóng thuế chuyển mục đích sử dụng đất khoảng 3 triệu đồng/m2 theo Bảng giá đất Đồng Nai giai đoạn 2020-2024.

 

Hiện giá thị trường đất nông nghiệp nằm xung quanh dự án sân bay Long Thành hiện đang được rao bán với giá thấp nhất từ 1,2 tỉ đồng – 1,5 tỉ đồng/sào đối với vị trí 4 (1 sào tương đương 1.000 m2); hơn 1,5 tỉ đồng – 2 tỉ đồng đối với vị trí 3; hơn 2 tỉ đồng – 3 tỉ đồng đối với vị trí 2 và hơn 3 tỉ đồng đối với vị trí 1 (mặt tiền đường Hương Lộ 10, đoạn qua xã Bình sơn, xã Suối Trầu cũ, xã Cẩm Đường cũ).

Còn theo khảo sát của người viết trên các trang rao bán BĐS, thông tin rao bán đất đai “ăn theo” dự án sân bay Long Thành cũng xuất hiện dày đặc.

 

Đơn cử, một mảnh đất diện tích 1.000 m2, nằm ngay mặt tiền đường Bàu Cạn (cách sân bay Long Thành 2 km) đang được rao bán với giá 3,6 tỉ đồng. Hay một lô đất diện tích 500 m2 (xã Long An, cách sân bay Long Thành 500 m) được giới thiệu có sổ hồng riêng, đang được mời chào với giá 2 tỉ đồng,…

 

Giá đất tăng bằng lần

 

Còn nhớ, ngay từ khi có thông tin sẽ triển khai dự án sân bay Long Thành, nhiều chuyên gia đã đưa ra dự báo, giá đất nền khu vực này có thể sẽ tăng cao từ 5 đến 10 lần.

 

Đầu năm 2015, thời điểm dự án chưa được phê duyệt, theo phản ánh, đất đai xung quanh dự án có giá chỉ khoảng 300 nghìn đồng/m2, tương đương chỉ khoảng 300 triệu đồng/sào.

Thế nhưng, ngay sau khi thông tin dự án được Quốc hội phê duyệt, giá đất tại khu vực này đã tăng 10 lần lên 3 triệu đồng/m2, tương đương hàng tỉ đồng/sào.

 

Ngoài dự án khu dân cư Lộc An – Bình Sơn đang được xây dựng để phục vụ công tác tái định cư dự án sân bay thì trên địa bàn huyện Long Thành cũng kịp mọc lên nhiều dự án đất nền, nhà ở khác. Các dự án này đang được quảng cáo nhan nhản với giá bán khoảng vài chục triệu đồng/m2.

 

Đơn cử, 92,2 ha đất trồng cây lâu năm tại xã Long Đức, huyện Long Thành được nhà nước bán đấu giá cho Tập đoàn Đất Xanh hồi tháng 8 năm ngoái với mức giá gần 3.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 3,25 tỉ đồng/sào đất (1.000m2) hay 3,25 triệu đồng/m2. Dự án này đang có tên là Gem Skyworld ở Long Thành đang được Đất Xanh rao bán với mức giá dự kiến đến 22 triệu đồng/m2 chưa VAT.

 

Trao đổi với người viết, một môi giới BĐS lâu năm tại Long Thành tên P.Đ.V cho biết, giá đất khu vực xung quanh dự án sây bay có xu hướng tăng mạnh nhất kể từ năm 2017 trở lại đây.

“Ngày xưa đất đai xung quanh khu vực dự án sân bay đều là đồng không mông quạnh nên giá đất rất rẻ, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/m2. Giá đất hiện nay tăng mạnh cũng một phần cũng do cò thổi lên. Tuy nhiên, đây chắc chắn không phải là sốt ảo vì sau đợt dịch, giá không hề đi xuống, giao dịch có chứ không phải không“, anh V cho hay.

 

Hỏi cụ thể hơn về mức tăng giá, môi giới này cho biết. Tại xã Tam An, vào năm ngoái, đất đai khu vực này chỉ có giá 200 – 300.000 đồng/m2 nhưng hiện nay giá đã lên tới 1,5 triệu đồng/m2, tức đã tăng 5,6 lần.

“Chỉ biết là giá đất hiện nay đã tăng nhiều, để nói tăng chính xác từng khu vực tăng bao nhiêu thì rất khó vì mỗi khu vực có mức tăng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí xa hay gần sân bay, giống như  tôi vừa giao dịch xong lô đất vị trí đẹp ở khu Trung tâm thị xã Long Thành – dọc theo trục đường chính Lê Duẫn. Theo đánh giá của chuyên gia, sau khi Sân bay Long Thành hình thành, khu Trung tâm này sẽ cực kì hot vì vị trí trung tâm giao dịch chính, ăn liền các khối dịch vụ hành chính với Sân bay. Những nhà đầu tư sẽ tậu đất ở đây và mở những dịch vụ liền kề như Khách Sạn, Nhà Nghỉ, Karaoke, . . . “, anh V nói.

 

Môi giới này cho biết thêm, so với Phước Bình thì các xã như An Phước, Long Thành có giá đất đắt hơn vì hai xã này có vị trí gần sân bay cách 8km & nằm ở hướng ra chính của cao tốc, nối liền trục Quốc lộ 51 với hướng đi về TP Vũng Tàu. Riêng cả xã An Phước là khu Trung tâm hành chính của Long Thành, sau này chắc chắn sẽ lên Thành Phố bởi đã có tất cả những cơ quan hành chính, dịch vụ thiết yếu như trường học, bệnh viên, . . .dọc theo Trục đường chính Lê Duẫn. Khu vực này người dân đã ổn định, an cư hơn chục năm, và đã đều có qui hoạch rõ ràng, mua đất không sợ bị nhầm.

“Nếu sân bay Long Thành được triển khai theo đúng kế hoạch, chắc chắn giá đất thị trường khu vực xung quanh khu trung tâm hành chính Long Thành, như tuyến Lê Duẫn sẽ còn tăng mạnh”, anh V kì vọng.

 

Theo tạp chí Bất Động Sản

Bất động sản KGV Group giới thiệu nhà đầu tư lô đất vị trí tốt tại xã An Phước (Đối diện sân bóng đá An Phước) – thuận lợi kinh doanh, buôn bán & mở khách sạn

CHI TIẾT XEM BẰNG CÁCH CLICK VÀO ĐÂY