Một trong những việc quan trọng cho những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở, đất đai nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm đó chính là cân nhắc lựa chọn môi giới bất động sản thích hợp. Để có thể hỗ trợ hiệu quả nhất hoạt động mua bán thì việc cần làm là xác định chính xác năng lực của nhà môi giới.

Mình xin chia sẻ những bí quyết nhằm giúp bạn có thể tìm được nhà môi giới đáp ứng đủ điều kiện phù hợp trong quá trình mua bán nhà.

 

Tìm hiểu kĩ thông tin của nhà môi giới

Đây là việc cần tìm hiểu trước tiên trong quá trình tìm kiếm một nhà môi giới bất động sản uy tín. Biết được những thông tin liên quan đến cá nhân, hay tổ chức đó giúp tạo phần nào niềm tin cho khách hàng, giúp cho việc hợp tác trở nên thuận lợi, khách hàng có sự tin cậy hơn.

  • Thời gian làm việc dài:

Đối với cá nhân, công ty môi giới có thời gian làm việc lâu sẽ am hiểu về pháp lí, hiểu rõ luật trong ngành cùng với nhiều kinh nghiệm giao dịch và khả năng nắm bắt tâm lí, nhu cầu của khách hàng.

  • Đơn vị thuộc Hiệp hội bất động sản VN:

Những công ty này sẽ đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn nhất định trong hoạt động kinh doanh nhà đất, hơn thế nữa là có sự xác nhận từ cơ quan chức năng, từ đó trong quá trình thực hiện giao dịch khách hàng sẽ an tâm hơn nhiều.

  • Tham khảo ý kiến của những người đã mua nhà:

Bạn có thể tìm hiểu, tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân mà đã có kinh nghiệm trong việc mua bán nhà đặc biệt là người có kinh nghiệm làm việc với bên môi giới, điều đó sẽ giúp bạn có thêm thông tin và chọn lựa được đối tác đáng tin cậy.

bat dong san can tho

  • Tìm hiểu thêm trên các trang thông tin:

Hiện nay, các trang thông tin về bất động sản cũng có nhiều cá nhân, công ty môi giới tham gia hoạt động. Bên cạnh đó, thông tin về các nhà môi giới đều được đăng tải rõ ràng chi tiết trên các trang thông tin ấy. Bạn có thể đánh giá uy tín, năng lực của họ qua lịch sử giao dịch hay đánh giá tiêu chuẩn của trang cũng giúp hiểu thêm về nhà môi giới.

 

Đánh giá sự hiểu biết của nhà môi giới đối với thị trường

Trong lĩnh vực bất động sản thì chọn môi giới được ví như chọn mặt gửi vàng bởi sản phẩm có giá trị lớn như nhà ở, đất đai thì việc lựa chọn người để hỗ trợ quá trình mua bán là vô cùng quan trọng.

Thông qua kiến thức chuyên ngành, độ nhạy với thị trường cùng với kinh nghiệm sẽ đánh giá được năng lực của nhà môi giới. Một nhà môi giới uy tín còn phải nắm được quy hoạch, cơ sở hạ tầng kĩ thuật, tình hình xã hội khu vực.

  • Kiến thức, mức độ am hiểu thị trường:

Qua những cuộc trao đổi, khách hàng có thể xác định năng lực của nhà môi giới về sự hiểu biết giá bán của mỗi phân khúc bất động sản tại nhiều khu vực khác nhau bằng cách đặt những câu hỏi nội dung liên quan đến tính chất, xu hướng… của thị trường.

Đồng thời, nhà môi giới phải nắm rõ thông tin dự án, nguồn gốc sản phẩm và đặt biệt là có khả năng dự đoán thị trường trong tương lai gần.

  • Kiểm tra sự hiểu biết đối với khu vực hiện tại bạn đang quan tâm:

Kiểm tra sự hiểu biết tại khu vực, địa phương mà khách hàng đang có nhu cầu mua hoặc bán sản phẩm như các vấn đề về: mật độ dân số, tình hình chính trị – xã hội, các tiện ích xã hội..ngoài ra có thể là về tình hình thời tiết, giao thông…

bat dong san can tho

Yêu cầu nhà môi giới cung cấp thông tin về quy hoạch khu vực bạn muốn mua, nêu rõ ràng, cặn kẽ thông tin của dự án như chủ đầu tư, ban quản lí, tiến độ xây dựng,…

Một nhà môi giới vững về kiến thức là người nắm được tình hình thị trường, các phân khúc bất động sản trong từng khu vực khác nhau. Nhờ đó, chứng minh năng lực làm việc, khả năng tìm kiếm những sản phẩm tiềm năng đáp ứng nhu cầu khách hàng hiện tại.

 

Lựa chọn nhà môi giới có quy trình làm việc chuyên nghiệp

Cách thức làm việc, quy trình thực hiện giao dịch trong suốt quá trình hợp tác cũng là một yếu tố cần chú ý để chọn lựa nhà môi giới bất động sản phù hơp.

Khách hàng có thể là người bán, người mua hoặc tìm thuê vì vậy bạn nên yêu cầu nhà môi giới trình bày  kế hoạch của hoạt động mua bán một cách chi tiết.

  • Cách xác định mục tiêu, thời gian:

Nhà môi giới có thể trình bày về chiến dịch truyền thông, mục tiêu, các mốc thời gian của giao dịch…Qua đó giúp đánh giá được năng lực làm việc của nhà môi giới đó.

  • Xem xét thủ tục làm việc:

Sự chuyên nghiệp trong các thủ tục giấy tờ, pháp lí với việc giải đáp nhanh chóng những câu hỏi thắc mắc về vấn đề này sẽ xác định khả năng của người môi giới trong việc được xem là khó khăn, phức tạp nhất.

bat dong san can tho

Bí quyết chọn môi giới dựa vào những đánh giá năng lực có thể áp dụng cho khách hàng có nhu cầu bán, cho thuê và luôn cả những người tiêu dùng. Khi chọn lựa nhờ vào xem xét năng lực của người môi giới khiến cho khách hàng yên tâm hơn và có được sản phẩm bất động sản ưng ý, phù hợp.

Bài viết tham khảo

  1. 6 sau lầm khách hàng mua bất động sản cần tránh
  2. Những lời khuyên dành cho khách hàng khi chọn mua căn hộ