Năm 2018, thị trường bất động sản được đánh giá là ổn định, nhưng trong mỗi phân khúc thực tế có sự chênh lệch về dòng tiền đổ vào. Theo các chuyên gia cho rằng, năm 2019, dòng tiền mỗi phân khúc tiếp tục chênh lệch, và dự đoán sẽ có sự bùng nổ ở những phân khúc đặc biệt.

 

Trước tiên phải nói đến việc thị trường bất động sản đang có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) khá mạnh. Cụ thể, năm 2018 cả nước đạt hơn 30 tỷ USD vốn FDI, và trong đó có hơn 6,5 tỉ USD là đầu tư vào bất động sản, đạt 21,3% đứng thứ 2 trong thu hút vốn FDI. Vị trí đứng đầu thuộc về các nhà đầu tư Nhật Bản, sau đó là Hàn Quốc, Singgapore…

 

Bên cạnh đó,  ngành xây dựng- bất động sản đạt hơn 2 triệu tỷ đồng, tăng từ 12,48% lên 20,5% so với năm 2017 về số dư nợ tín dụng ngân hàng trong năm 2018 vừa qua.

 

Hơn thế nữa, nguồn kiều hối cũng tăng mạnh, dự tính cả nước đạt được khoảng 15,9 tỷ USD. Và trong giai đoạn lãi xuất ngân hàng ở mức thấp, thị trường chứng khoán cũng không mấy ổn định, mua vàng cũng không phải là lựa chọn an toàn thì việc dòng tiền từ những lĩnh vực đầu tư trước kia dần chuyển dịch vào kênh bất động sản được xem là cơ hội trong giai đoạn hiện nay.

bat dong san can tho

Đất nền: Nhiều dự án đất nền đang nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư như tại khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Long An, còn ở miền Bắc thì các dự án tại Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hạ Long… đang trong quá trình triển khai dự án. Đặt biệt, đất nền ở những khu đô thị vệ tinh được nhiều nhà đầu tư chọn lựa, nơi mà đang được đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông, nhiều nhà đầu tư về đón đầu xu hướng.

 

Khi đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, vị trí là yếu tố mà các nhà đầu tư cần chú ý, bởi sản phẩm bất động sản có sinh lởi hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào vị trí. Nếu dự án bất động sản có vị trí tốt thì tiềm năng phát triển của dự án đó sẽ rất cao. Còn về chất lượng dự án, những dự án có sự đầu tư hạ tầng kĩ lưỡng và hệ thống tiện ích hoàn thiện đầy đủ sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Hơn thế nữa, những dự án được chủ đầu tư chăm chút và triển khai các tiện ích mới lạ sẽ có khả năng thu hồi vốn nhanh và kiếm lời cao.

 

Nhà phố, biệt thự: Thời gian qua phân khúc này nổi lên vượt trội trong thị trường bất động sản. Do nhu cầu muốn sở hữu nhà phố, biệt thự của người dân ngày càng tăng nhưng lượng hàng khan hiếm. Vì thế,  phân khúc nhà ở cao cấp này ở trong tình trạng cháy hàng liên tục, đặc biệt là vào mùa “hot” cuối năm 2018. Theo các doanh nghiệp, những dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ và khi chào bán các căn tiếp theo thì được người mua quan tâm rất nhiều.

bat dong san can tho

Bất động sản thương mại: Vào khoảng cuối năm, loại hình shophouse, shoptel bỗng thu hút nhiều nhà đầu tư đổ xô vào những khu vực phát triển mạnh du lịch nghỉ dưỡng và nhiều thị trường ven các thành phố lớn. Một số dự án có thể kể đến như là: shophouse Europe Hạ Long, shophouse thuộc dự án Vincity Ocean Park (Hà Nội), shoptel Grand World Phú Quốc…

 

Theo các chuyên gia nhận định, shophouse là dòng sản phẩm mới, những nơi có đông đúc cư dân sinh sống, vị trí địa lí thuận lợi, giao thông đi lại dễ dàng thì mới thu sức nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, sản phẩm của phân khúc này không nhiều, cho nên sẽ bán hết rất nhanh khi vừa ra sản phẩm.

 

Căn hộ chung cư: Theo báo cáo về tình hình thị trường bất động sản năm 2018 của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh thì năm 2018 quỹ đất bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp của dự án phân khúc nhà ở trung cấp và nhà ở bình dân cũng bị không đủ để đáp ứng, cũng như thiếu hụt căn hộ vừa túi tiền có giá tầm 1 tỷ đồng/căn.

bat dong san can tho

Dầu vậy, có thể thấy căn hộ có giá từ 1,3 – 1,8 tỷ đồng/căn là phân khúc mà hút dòng tiền mạnh nhất trên thị trường chung cư. Vào giai đoạn cuối năm 2018, những căn hộ mở bán ở trong khoảng mức giá này có sức mua rất lớn, trong khi đó phân khúc nhà có giá trên dưới 3 tỷ đồng thì khả năng bán chậm hơn.

 

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ có sự tăng trưởng ổn định giữa các phân khúc, đặc biệt sản phẩm nhà ở chung cư với mức giá vừa sẽ là loại hình chiếm lĩnh thị trường bất động sản.

 Bài viết tham khảo

  1. Đất nền sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn năm 2019
  2. Thị trường BĐS sôi động lan tỏa khắp các vùng, miền