Theo các chuyên gia dự báo rằng, phân khúc đất nền sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong năm nay khi thị trường giao dịch bất động sản đang trong giai đoạn ổn định và phát triển.

Giá BĐS tăng nhẹ từ 7-15%

Công ty Cổ phần DKRA, đơn vị chuyên phân phối các dự án bất động sản tại TPHCM đã có những nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2018.

 

Thị trường BĐS có sự giảm nhiệt nhẹ ở cả nguồn cung và cầu. Nhưng tùy từng phân khúc, đất nền, nhà phố, căn hộ, biệt thự giá bán lại tăng khoảng từ 7-15% và chủ yếu diễn ra trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2018

 

Riêng về phân khúc đất nền có sức tiêu thụ khá khả quan và giao dịch ổn định. Những con số sau sẽ chứng minh cho điều đó: Năm 2018 có 3736 nền đất được cung cấp ra thị trường và tỉ lệ tiêu thụ đạt 86%, có nghĩa là khoảng 3272 nền đất được tiêu thụ. So với 2017, thì lượng cung giảm nhiều nhưng tỉ lệ tiêu thụ thí vẫn không chênh lệch nhiều (7181 nền đất và tiêu thụ 6851 nền).

So với 2017, giá bán đất nền tăng từ 12-15% nhưng chỉ tăng nhanh ở giai đoạn đầu năm. Sáu tháng cuối năm 2018, giá bán không có nhiều biến động. Khu vực phía Bắc có nguồn cung và lượng tiêu thụ chiếm tỉ lệ cao trên thị trường BĐS (trên 50%), những dự án nhỏ có quy mô từ 1-2ha.

 

Ở phân khúc căn hộ, công ty DKRA nhận định nguồn cung của loại căn hộ giá bán dưới 2 tỷ đồng vẫn đang còn rất khan hiếm và giảm nhẹ so với 2017.

 

Tuy nhiên mặt bằng chung của phân khúc căn hộ vẫn có sự giao dịch ổn định. Thường giá bán tăng trong khoảng 6 tháng đầu năm và trung bình tăng từ 7-10% so với năm 2017

 

Trái lại, phân khúc nhà phố và biệt thự lại có nguồn cung và sức tiêu thụ giảm khá mạnh, nguồn cung chủ yếu trên thị trường tập trung vào loại hình căn hộ cao cấp với mức giá trung bình 15 tỷ đồng/căn.

bds can tho

Đất nền là phân khúc BĐS tiềm năng năm 2019

Sau năm 2018 nhiều biến động của thị trường bất động sản, chuyên gia cho rằng, thị trường đất nền vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu để đầu tư. Dầu vậy, thời gian vừa qua thị trường có sự giảm nhiệt nên có thể nguồn cung mới sẽ không có nhiều và khách hàng cũng nên cân nhắc trước khi lựa chọn đầu tư.

 

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có khoảng 30.000 – 35.000 căn. Loại hình căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong khi căn hộ có giá trung bình hay nhà ở xã hội vẫn ở trong tình trạng khan hiếm.

 

Vền nguồn cung nhà phố, biệt thự, nếu thị trường thuận lợi và nhà đầu tư có sự chuẩn bị kịp thời thì dự đoán trong năm 2019 có thể lên đến 2.500-3.500 căn

 

Có lẽ năm 2019 là năm nhiều thách thức và biến động của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi chuẩn bị có nhiều dự án được đưa vào triển khai hoạt động. Những nơi có khả năng phát triển du lịch như Phú Quốc, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng…sẽ tập trung nhiều nguồn cung mới.

bds can tho

Tại TPHCM, những dự án bất động sản hạng sang, cao cấp cũng như bất động sản nghỉ dưỡng cũng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn-Tổng giám đốc Công ty Yeshouse cho rằng: “Đất nền lân cận TPHCM là điểm sáng trong năm 2019”. Cụ thể sẽ là các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ,…thị trường bất động sản sẽ có nhiều điểm sáng đáng chú ý.

 

Đặc biệt phân khúc đất nền sẽ là điểm nhấn cho thị trường nhà đất trong giai đoạn sắp tới. Mặc dù dự báo nguồn cung đất nền sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm, nhưng với xu hướng người dân đến sinh sống tại khu vệ tinh thành phố ngày càng tăng, thì rõ ràng nhu cầu mua đất xây nhà là tất yếu.

bds can tho

Hơn thế nữa, cơ sở hạ tầng giao thông quanh khu vực lân cận TPHCM đang được đầu tư xây dựng và ngày càng hoàn thiện. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển.

 

Trong thời gian tới, nhiều dự án khu dân cư sẽ mọc lên nhiều và chắc hẳn sẽ có sự cạnh tranh giữa những nhà đầu tư. Vậy thì, các chủ đầu tư chắc chắn phải thực hiện bài bản để thu hút khách hàng về cho mình và khi đó người mua nhà sẽ hưởng được nhiều lợi hơn.

Bài viết tham khảo

  1. Thị trường BĐS sôi động lan tỏa khắp các vùng, miền
  2. Thị trường BĐS Cần Thơ tăng trưởng ổn định