Sau quãng thời gian thị trường bất động sản Cần Thơ sôi nổi và nhộn nhịp trở lại trong năm 2018, thì dự báo trong năm 2019 dựa theo xu hướng chung và nhu cầu, thị trường BDS Cần Thơ vẫn tăng giá nhưng ổn định.

 

Qua giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường BĐS TP Cần Thơ đang bước vào thời kì tăng trưởng ổn định, không tăng nhanh như khoảng thời gian vừa rồi cùng với việc tín dụng cho vay bất động sản được kiểm soát hiệu quả.

 

Đến cuối quý IV/2018, đã có khoảng 31 tổ chức tín dụng trên địa bàn tham gia cho vay vào lĩnh vực bất động sản với số dư nợ cho vay là 7.100 tỷ đồng, chiếm 9, 22% tổng dư nợ, tăng 28,95% so với những tháng đầu 2018.

bds can tho

Có thể kể đến, giá đất nền tăng nhiều từ cuối 2017 đến đầu 2018, nhưng khi so với những thành phố trực thuộc trung ương khác là Hải Phòng và Đà Nẵng thì giá đất tại Cần Thơ và số dư nợ cho vay bất động sản tại Cần Thơ cũng còn thấp hơn nhiều.

 

Nguyên nhân là do những dự án bất động sản tại Cần Thơ hầu hết là những dự án vừa và nhỏ, chưa có nhiều nhà đầu tư lớn. Và đặc biệt ở Cần Thơ lại chưa có dự án bất động sản nào mà có sự đầu tư của nước ngoài nên việc tạo ra những cú hích lớn về đầu tư bất động sản thì vẫn chưa thể thực hiện được.

 

Áp dụng chính sách hợp lí

Những tháng gần gây, giá bất động sản tại Cần Thơ tương đối ổn định so với đầu năm 2018. Nhờ vào chính sách của Nhà nước, kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư, thị trường bất động sản có sự kiểm soát tốt hơn sau thời gian thăng trầm.

 

Cấp chính quyền cũng đã đề ra những qui định pháp lý về lĩnh vực bất động sản một cách chặt chẽ, rõ ràng, cụ thể hơn để hạn chế tình trạng bong bóng bất động sản xảy ra.

bds can tho

Những dự án mới giờ đây cũng có những quy định nghiêm ngặt hơn, phải bảo đảm và chứng minh được năng lực tài chính của chủ đầu tư. Và khi thông tin rõ ràng, minh bạch như thế, chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng sốt ảo không đáng có cũng như giúp cho ngân hàng hay người mua không “bất chấp” mà đầu tư.

 

Đồng thời, khi thị trường bất động sản đang có những bước phát triển ổn định, vì sẽ không có lời nhiều nên những nhà đầu cơ lướt sóng cũng không mặn mà tham gia.

 

Còn đối với người vay mua bất động sản, bởi chính sách không khuyến khích cho vay bất động sản nên các ngân hàng cũng cẩn trọng hơn khi cho vay, chứ không cho vay tràn lan vì nghĩ giá bất động sản tăng. Cho nên, sau vài lần bong bóng bất động sản nổ ra thì cả người mua và ngân hàng đều cân nhắc, thận trọng hơn.

 

BĐS Cần Thơ ít có áp lực tăng giá đột biến

Do nhu cầu về bất động sản phần lớn là ở địa bàn thành phố và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nên không bị áp lực để phải tăng giá đột biến. Trong tương lai, bất động sản sẽ tăng giá theo nhu cầu và xu hướng chung của thị trường.

 

Một trong những lợi thế về bất động sản Cần Thơ là có mức giá vừa phải, không quá cao những cũng không quá thấp khi so với các thành phố lớn có cùng cấp.

TP Cần Thơ có vị trí khá thuận lợi, là trung tâm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích rộng lớn, nhiều người đến làm ăn sinh sống. Vì thế, nhu cầu bất động sản trở nên thực tế, ít bị nhu cầu ảo. Việc giữ giá đất ổn định, đúng theo nhu cầu cùng với việc thông tin thị trường rõ ràng, minh bạch sẽ thu hút những nhà đầu tư rất nhiều.

 

Hơn thế nữa, Cần Thơ đang hướng đến để trở thành thành phố đồng bằng văn minh, môi trường lành mạnh. Vậy thì, đầu tư bất động sản tại Cần Thơ phải trên tinh thần phát huy và giữ môi trường sinh thái cho xanh sạch, đúng với mệnh danh là thành phố miền sông nước.

 

Bài viết tham khảo

  1. Tại sao BĐS Cần Thơ trở nên có sức hút?
  2. BĐS Cần Thơ càng ngày càng “tăng nhiệt”